ทำไมทารก 1 เดือนไม่ยอมนอน รับมืออย่างไร

เมื่อเด็กทารกอายุ 1 เดือนไม่ยอมนอน เป็นเรื่องที่ พ่อแม่เด็กค่อนข้างกังวล กับ การพัฒนาทารกของลูกน้อยของคุณ ต้องทำความไว้ใจว่าทำไมทารกมีต่อต้านในการนอนหลับ และต้องเสริมสร้างนิสัยในการนอนหลับทุกข้อที่ดีตั้งแต่อายุยังน้อยๆ

โดยประการแรกคือต้องรู้ว่าทารกแรกเกิด มีการนอนหลับที่ยังไม่ดีมากนะ เมื่ออายุ 1 เดือน เด็กทารก จะ มีการปรับตัวกับชีวิต ภายนอกในครรภ์ซึ่ง เด็ก จะมีการนอนหลับ และการตื่นตัวอยู่ เสมอๆ ซึ่งการนอนหลับของเด็กทารกแรกเกิดจะไม่ได้เป็นไปอย่างสม่ำเสมอเหมือนคนทั่วๆไป เราจะต้องเข้าใจในจุดนี้ก่อน โดยทั่วไปแล้วจะใช้เวลา 2 ถึง 4 ชั่วโมง ที่จะตื่นขึ้นมาในการ สามารถป้อนนมเปลี่ยนเสื้อผ้าหรือเล่นกับเด็กได้

สาเหตุที่เด็กไม่ยอมนอน

ความหิว

สาเหตุที่เป็นปัจจัยหลักที่ให้ทารกอายุ 1 เดือนไม่ยอมหลับยอมนอนก็คือความหิวเด็กทารกมี ความหิวจะต้องได้รับสารอาหาร ที่บ่อยและเพียงพอต่อความต้องการ ของเด็กทารกเมื่อเด็กทารกตื่นอาจจะดู จู้จี้เนื่องจากสาเหตุของความหิว สังเกตได้จากการดูดนมการดูดกำปั้นหรือการกัดที่ริมฝีปากช่วยช่วยเรื่องมารับความหิว

ความเจ็บป่วย

ปัจจัยที่ส่งผล เมื่อเด็กทารกแรกเกิดนอนหลับยากก็คือความไม่สบาย การป่วยความเจ็บป่วย อาจจะรู้สึกไม่สบายอาจจะมี แก๊สกรดไหลย้อนอาการปวดท้องหรือเป็นปัญหาที่ลงทางเดินอาหาร ซึ่งการแก้ปัญหาอาจจะต้อง ช่วยให้เด็กมีการ เบลอ การที่ดูดนมอาจจะต้องให้เด็ก ตัวตั้งตรง หลังจากดูดนมเพื่อให้เด็ก ดูดนมได้อย่างสะดวก

ต้องการการผ่อนคลาย

เด็กทารกอาจจะ ต้องการการผ่อนคลาย ซึ่งเราอาจจะใช้วิธีการย่อการอุ้ม การเลี้ยงดู สำหรับเด็กทารกแรกเกิด จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาการนอนหลับได้

ปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ

อาจจะมีเสียงดังเสียงรบกวน กินที่ไม่พึงประสงค์ อุณหภูมิที่ร้อนเกินไปหรือหนาวเกินไป สภาพแวดล้อมต่างๆที่ไม่อำนวยในการหลับ เช่นอาจจะแสงไฟ คุณอาจจะต้องปรับแสงไฟลดเสียงรบกวน รักษาอุณหภูมิ กลิ่นในห้องนอน ให้ อยู่ในสภาพที่ปกติ สิ่งแวดล้อมเอื้ออำนวยต่อการนอน

ผู้ปกครองพ่อแม่เด็กอาจจะต้อง ส่งสัญญาณให้ทารกรู้ว่านี่เป็นเวลาเข้านอนแล้วโดยการ เช่นอาจจะอาบน้ำอุ่นก่อนนอนการนวดเบาๆกัน อ่านนิทานหรือการร้องเพลงกล่อมเด็กก่อนนอน เพื่อให้เด็กทารกรู้ว่าเวลานี้ก็คือเวลาที่จะต้องเข้านอนแล้ว

ถ้าพ่อแม่ปฏิบัติตามคำแนะนำโดยปกติแล้ว และเมื่อถึงเวลานอนทารก 1 เดือนไม่ยอมนอน ซึ่ง คุณอาจจะต้องปรึกษากุมารแพทย์เพื่อได้รับคำแนะนำทางด้านปัญหาทางสุขภาพ และการตรวจสอบร่างกายของเด็ก เพื่อดูว่าเป็นปัจจัยอะไร ที่ทำให้เด็กไม่ยอมนอน ซึ่งมีหลายสาเหตุ ให้ผู้เชี่ยวชาญ ได้วิเคราะห์


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *